AVR Studio 4

Hướng dẫn sử dụng AVR Studio

[vc_row][vc_column][vc_column_text]

Bài viết này EmbedVN hướng dẫn các bạn cách sử dụng AVR Studio 4 để lập trình AVR

1. Giới thiệu:
AVR Studio là một bộ  phần mềm do hãng ATmel phát triển sử dụng cho việc soạn thảo và biên dịch chương trình dành cho các vi điều khiển thuộc họ AVR bằng ngôn ngữ C và Assembly. Hiện AVR Studio đã phát triển đến phiên bản 6 (gọi là ATmel Studio), trong phạm vi bài viết này, Embed VN giới thiệu về AVR Studio 4 (đây là phiên bản khá phổ biến trong giới lập trình AVR) và cách thức tạo project, soạn thảo, biên dịch mã nguồn.

AVR Studio có thể tải về tại đây: http://www.mediafire.com/download/hieydgeynmy/astudio4b623.exe

2. Tạo và biên dịch Project trên AVR Studio

Sau khi cài đặt AVR Studio, bạn khởi chạy chương trình từ “Start -> Programs -> Atmel AVR Tools -> AVR Studio 4”. Ở lần đầu chạy AVR Studio sẽ xuất hiện cửa sổ Welcome to AVR Studio 4, bỏ check ở Show dialog at startup và chọn Cancel để tiếp tục[/vc_column_text][vc_single_image image=”7610″ img_size=”large” add_caption=”yes” alignment=”center”][vc_column_text]Tạo mới Project. Chọn menu Project và chọn New Projects.[/vc_column_text][vc_single_image image=”7613″ img_size=”full” add_caption=”yes” alignment=”center”][vc_column_text]AVR Studio cho phép người lập trình tạo các Project bằng cả 2 ngôn ngữ C và Assembly. Để tạo Project bằng ngôn ngữ Assembly, trong vùng Project type chọn Atmel AVR Assembler và thực hiện các bước làm kế tiếp. Trong bài này sẽ ví dụ làm với 1 Project bằng ngôn ngữ C, để tạo Project viết bằng C hãy chọn AVR GCC.[/vc_column_text][vc_single_image image=”7615″ img_size=”large” add_caption=”yes” alignment=”center”][vc_column_text]Sau khi ghi đầy đủ thông tin Project như tên Project, file viết code, thư mục chứa Project, chọn Next để tiếp tục.
Trong vùng Debug platform chọn AVR Simulator nếu muốn mô phòng chip AVR trên máy tính hoặc chọn mạch nạp tương ứng muốn sử dụng, trong vùng Device chọn chip cần lập trình, ví dụ chọn chip ATmega32.[/vc_column_text][vc_single_image image=”7617″ img_size=”large” add_caption=”yes” alignment=”center”][vc_column_text]Kết thúc việc tạo Project, chọn Finish.
Thực hiện viết code và biên dịch bằng phím F7 hoặc chọn menu Build và chọn Build.[/vc_column_text][vc_single_image image=”7619″ img_size=”large” add_caption=”yes” alignment=”center”][vc_column_text]3. Kết luận
Trên đây EmbedVN đã giới thiệu về AVR Studio 4 và cách tạo cũng như biên dịch mã nguồn cho vi điều khiển AVR của hãng ATmel. Phiên bản AVR Studio 5 cũng có cách thực hiện tương tự. Ở loạt bài khác, chúng tôi sẽ giới thiệu và hướng dẫn nạp chương trình cho chip sử dụng một số mạch nạp phổ biến hiện nay như AVR 910, AVR USBasp, AVR USB ISP, STK 500…[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *